Sản xuất xe máy điện thông minh, Việt Nam nên mua công nghệ

Sản xuất xe máy điện thông minh, Việt Nam nên mua công nghệ

Sản xuất xe máy điện thông minh, Việt Nam nên mua công nghệ. Chiều 9/11, tại hội thảo về xu hướng và giải pháp công nghệ giao thông thông minh do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, nhiều ý kiến chuyên gia bàn về việc nên mua hay tự nghiên cứu công nghệ. Các ý kiến cũng phân tích làm thế nào để xe máy điện thông minh phát huy hết tính năng đúng như tên gọi của nó.

Vấn đề này được đặt ra trong bối cảnh VinFast vừa cho ra mắt dòng xe điện đầu tiên với tên gọi Klara. Dòng sản phẩm này được phát triển chủ yếu dựa trên công nghệ tiên tiến của Đức, tích hợp các kết nối Bluetooth, 3G và định vị GPS.

Theo Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, những thành tựu công nghệ mới đang được áp dụng nhiều trong giao thông. Các công nghệ mới này không chỉ lan tỏa ở các nước đang phát triển mà cả Việt Nam.

Phương tiện giao thông thông minh, trong đó có xe máy điện đang là xu hướng vì mang nhiều lợi ích cho người sử dụng như an toàn, bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên việc chủ động nghiên cứu công nghệ hay đi mua cũng là câu chuyện cần bàn.

Sản xuất xe máy điện thông minh, Việt Nam nên mua công nghệ

Ths Nguyễn Minh Đồng, Chuyên gia về công nghệ và thị trường ô tô xe máy đến từ Đức cho rằng, phát triển các thiết bị thông minh, an toàn là cần thiết vì sử dụng xe máy điện đang là xu hướng hiện nay. Tuy nhiên ông Đồng cho rằng không thể chờ đợi nghiên cứu công nghệ trong nước.

Từng làm việc tại các hãng của Đức ông Đồng nêu dẫn chứng từ những năm 1970 Trung Quốc đã gửi học sinh đào tạo với mong muốn tự nghiên cứu công nghệ nhưng đến giờ vẫn chưa làm được. Vì vậy ông ủng hộ các doanh nghiệp Việt mua công nghệ.

“Nếu chờ Việt Nam tự nghiên cứu ra công nghệ rồi mới sản xuất thì sẽ mất rất nhiều thời gian, nguồn lực. Thay vào đó các cơ quan chức năng nên xây dựng các điều kiện cần thiết để thúc đẩy ứng dụng. Bộ Khoa học và Công nghệ nên đưa ra yêu cầu cho các hãng xe phải áp dụng các tiêu chuẩn giảm thiểu khí thải, lắp đặt hệ thống phanh ABS để chống trơn trượt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng”, ông Đồng nêu ý kiến.

Cũng nhắc câu chuyện VinFast sản xuất xe máy điện thông minh, PGS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng nếu phát triển công nghiệp sản xuất sẽ giúp nhiều sinh viên Việt có cơ hội thực tập và môi trường làm việc tốt hơn.

Theo PGS Tùng, hiện xe máy điện của VinFast đã thích hợp Bluetooth, 3G và định vị GPS, nếu kết nối lại sẽ có dữ liệu rất quý cho giao thông. Tuy nhiên tính năng thông minh phải gắn với cả hệ sinh thái đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

3 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *